เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2569 นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้ร่วมคณะติดตามนายกรัฐมนตรี ในการลงพื้นที่ปฏิบัติราชการ ณ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดถนนเชื่อมต่อด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่กับด่านบูกิตกายูฮิตัมของประเทศมาเลเซียอย่างเป็นทางการ โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เป็นประธาน
การลงพื้นที่และร่วมพิธีในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ชายแดนตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โดยถนนเชื่อมต่อสายดังกล่าวได้เปิดให้ประชาชนและผู้ประกอบการใช้สัญจรและขนส่งสินค้า ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม 2569 ซึ่งด่านสะเดา – บูกิตกายูฮิตัม ถือเป็นประตูการค้าชายแดนที่สำคัญที่สุดของไทยกับมาเลเซีย และเป็นหนึ่งในเส้นทางขนส่งหลักของภูมิภาค ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกทั้งในด้านการขนส่งสินค้า การท่องเที่ยว และการเดินทางระหว่างสองประเทศ
ในการนี้ รัฐบาลไทยและมาเลเซียได้เห็นพ้องร่วมกันที่จะเร่งพัฒนาการเชื่อมโยงพื้นที่ชายแดน เพื่อเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจของประชาชนทั้งสองประเทศ โดยมั่นใจว่าการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในครั้งนี้ จะช่วยดึงดูดการลงทุนใหม่ สร้างการจ้างงาน เพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการท้องถิ่น และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ชายแดน พร้อมทั้งสร้างความแข็งแกร่งให้ทั้งสองประเทศเป็นศูนย์กลางการค้าและโลจิสติกส์ของภูมิภาคในระยะยาว
ข่าว : เมฐติญา วงษ์ภักดี