Accessibility

Accessibility Options

สภาพัฒน์ เป็นวิทยากรบรรยาย “แนวโน้มสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและของไทย กับการขับเคลื่อนการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2568 นายวิชญ์พิพล ติวะตันสกุล ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน ได้รับมอบหมายให้เป็นวิทยากรบรรยาย ใน หัวข้อ “แนวโน้มสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและของไทยกับการขับเคลื่อนการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” ณ จังหวัดปทุมธานี ซึ่งจัดโดย สำนักงานพัฒนาโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (สนร.นทพ.) ทั้งนี้ เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์โลกและไทย 
ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งที่มา แนวคิด และการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงกับการพัฒนาในระดับต่าง ๆ ให้กับผู้เข้ารับการอบรม หลักสูตรขับเคลื่อนเครือข่ายโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ซึ่งประกอบด้วย ข้าราชการทหาร และเจ้าหน้าที่ สนร.นทพ. 
 
ด้านเศรษฐกิจ กล่าวถึงสถานการณ์หนี้สาธารณะและหนี้ครัวเรือนของไทย เปรียบเทียบกับประเทศต่าง ๆ อาทิ ประเทศกลุ่มมหาอำนาจ ประเทศกลุ่มกำลังพัฒนา และประเทศสำคัญใน ASEAN โดยหนี้ครัวเรือนต่อ GDP ของไทย อยู่ในระดับสูง แม้ไตรมาสล่าสุดจะปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 88.4 จากร้อยละ 88.9 ของไตรมาสก่อนหน้า โดยเศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกของปี 2568 ขยายตัวร้อยละ 3.1 ต่อเนื่องจากไตรมาสที่สี่ของปี 2567 และเมื่อปรับผลของฤดูกาลออกแล้ว เศรษฐกิจไทยขยายตัว ร้อยละ 0.7  ซึ่งมาจากขยายตัวของการส่งออกสินค้าและการลงทุนภาครัฐสูงขึ้น แต่การอุปโภคบริโภคภาคเอกชน การใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคของรัฐบาลชะลอตัว รวมถึงการลงทุนภาคเอกชนลดลงต่อเนื่อง นอกจากนี้ กล่าวถึงแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2568 ซึ่งคาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 1.3 – 2.3 โดยมีปัจจัยสนับสนุน อาทิ การเพิ่มขึ้นของแรงสนับสนุนจากรายจ่ายภาครัฐโดยเฉพาะรายจ่ายลงทุน การขยายตัวของการใช้จ่ายในหมวดบริการและหมวดสินค้าไม่คงทน แต่ยังมีข้อจำกัดจากภาระหนี้สินครัวเรือนและภาคธุรกิจที่อยู่ในระดับสูง
 
ด้านสังคม กล่าวถึง สถานการณ์แรงงานไตรมาสหนึ่ง ปี 2568 ปรับตัวลดลง โดยผู้มีงานทำ มีทั้งสิ้น จำนวน 39.4 ล้านคน ลดลงจากไตรมาสหนึ่งของปี 2567 ร้อยละ 0.5 จากการจ้างงานในภาคเกษตรกรรมที่ลดลงอย่างต่อเนื่องที่ร้อยละ 3.1 ส่วนนอกภาคเกษตรกรรมปรับตัวดีขึ้น ที่ร้อยละ 0.5 โดยเฉพาะสาขาโรงแรม/ภัตตาคารยังคงขยายตัวได้ที่ร้อยละ 3.5 แต่มีปัญหาการจ้างงานเด็กจบใหม่ เนื่องจากนายจ้างมองว่าขาดประสบการณ์ นอกจากนี้ ยังชี้ประเด็นคนไทยมีพฤติกรรมติดหรู ก่อให้เกิดการก่อหนี้เกินตัว และยังต้องเฝ้าระวังปัญหาด้านสุขภาพและโรคระบาดต่าง ๆ อาทิ การแพร่ระบาดโรค COVID-19 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยเฉพาะโรคซิฟิลิส และโรคเอชไอวี (HIV)  ด้านสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงปัญหาที่สำคัญของโลกจากการสำรวจของ องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร EARTH.ORG ในประเด็นใหญ่ ๆ 15 ประเด็น อาทิ โลกเดือด (Global Warming) ขยะอาหาร (Food Waste) สูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity Loss) มลพิษทางอากาศ (Air Pollution ) แฟชั่นเปลี่ยนแปลงเร็ว และขยะจากสิ่งทอ  (Fast Fashion and Textile Waste) ซึ่งนับวันจะรุนแรงเพิ่มขึ้น ดังนั้น ทุกคนต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในการลดความรุนแรงของปัญหาเหล่านั้น
 
ด้านสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงปัญหาที่สำคัญของโลกจากการสำรวจของ องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร EARTH.ORG ในประเด็นใหญ่ ๆ 15 ประเด็น อาทิ โลกเดือด (Global Warming) ขยะอาหาร (Food Waste) สูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity Loss) มลพิษทางอากาศ (Air Pollution ) แฟชั่นเปลี่ยนแปลงเร็ว และขยะจากสิ่งทอ  (Fast Fashion and Textile Waste) ซึ่งนับวันจะรุนแรงเพิ่มขึ้น ดังนั้น ทุกคนต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในการลดความรุนแรงของปัญหาเหล่านั้น
 
สุดท้าย กล่าวถึง ที่มา แนวคิด และการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในระดับต่าง ๆ ตั้งแต่แผนพัฒนาประเทศตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมทั้งยกตัวอย่างการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงทั้งในระดับชุมชน บุคคล และองค์กรต่าง ๆ รวมถึงการนำมาเป็นแนวคิดในการดำเนินชีวิตประจำ อาทิ การพิจารณาแผนงาน/โครงการ การเลือกใช้ทรัพยากรกรธรรมชาติอย่างสมดุล การตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ  เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ  โดย หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง คือ หลักคิดและแนวทางที่สามารถนำมาปรับใช้ได้กับทุกระดับและทุกมิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมโดยให้สอดคล้องตามภูมิสังคมที่มี  เพื่อร่วมกันในการขับเคลื่อนประเทศไปสู่ความสมดุลและยั่งยืน  
 
ภาพ/ข่าว : กองยุทธศาสตร์การพัฒนาความเสมอภาคและความเท่าเทียมทางสังคม (กสท.)