สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ร่วมกับสถาบันวิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดเวทีระดมความคิดเห็นเฉพาะกลุ่ม (Focus Group) เพื่อปรับปรุงดัชนีความอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกันในสังคมไทยสำหรับใช้เป็นเครื่องมือในการวัดผลกระทบจากการพัฒนาประเทศที่มีต่อคนไทยในช่วงแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 รอบที่ 2 โดยระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับตัวชี้วัด เกณฑ์มาตรฐาน วิธีการคำนวณค่าคะแนน และแหล่งข้อมูลของตัวชี้วัด
เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2567 นางนภัสชล ทองสมจิตร ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมระดมความคิดเห็นเฉพาะกลุ่ม (Focus Group) เรื่อง “การปรับปรุงดัชนีความอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกันในสังคมไทย” ที่โรงแรมปริ๊นซ์พาเลซ กรุงเทพมหานคร โดยมีผู้ร่วมประชุมประกอบด้วยหน่วยงานภาคราชการ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา นักวิชาการ เครือข่ายภาคประชาสังคมที่เกี่ยวข้อง จำนวนประมาณ 30 คน
สศช. ได้ประเมินผลกระทบที่มีต่อคนไทยที่เกิดจากการพัฒนาประเทศในช่วงของแผนพัฒนาฯ ฉบับต่าง ๆ ตั้งแต่แผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 8 (พ.ศ. 2540 – 2544) เป็นต้นมา โดยมีการปรับปรุงดัชนีที่ใช้สำหรับประเมินความอยู่เย็นเป็นสุขของคนไทยในช่วงเริ่มต้นแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติแต่ละแผนฯ เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาและบริบทที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงแผนพัฒนาฯ โดยการปรับปรุงดัชนีฯ สำหรับใช้ประเมินในช่วงแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 นี้ สศช. ได้จัดการประชุมระดมความเห็นเฉพาะกลุ่ม (Focus Group) รอบแรก ในช่วงเดือนธันวาคม 2566 เพื่อกำหนดกรอบแนวคิด นิยาม องค์ประกอบหลัก องค์ประกอบย่อย และประเด็นของแต่ละองค์ประกอบของความอยู่เย็นเป็นสุข ซึ่ง ได้ข้อสรุปนิยามและองค์ประกอบหลักของความอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกันในสังคมไทยทั้งหมด 6 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) การมีสุขภาวะ 2) สังคมที่เป็นธรรมและปลอดภัย 3) เศรษฐกิจที่เข้มแข็งและเป็นธรรม 4) ทุนทางวัฒนธรรม 5) ธรรมาภิบาล และ 6) สภาพแวดล้อมที่มีคุณภาพและยั่งยืน
สำหรับการประชุมระดมความคิดเห็นเฉพาะกลุ่มในครั้งนี้ เป็นการประชุมในรอบที่ 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณาความเหมาะสมของตัวชี้วัด เกณฑ์มาตรฐาน วิธีการคำนวณค่าคะแนน และแหล่งข้อมูลของตัวชี้วัดขององค์ประกอบด้านสุขภาวะและด้านสังคมที่เป็นธรรมและปลอดภัย และในช่วงเดือนเมษายน 2567 จะมีการจัดประชุมเพื่อพิจารณาองค์ประกอบอีก 4 ด้าน รวมทั้งการคำนวณดัชนีรวม (Composite Index) และการกำหนดค่าถ่วงน้ำหนัก และประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บข้อมูลเพื่อจัดทำตัวชี้วัดต่อไป จากนั้นจะทำการรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิเพื่อดำเนินการประเมินผลการพัฒนาตามดัชนีชุดใหม่ และนำผลจากการประเมินไปจัดทำรายงานสถานการณ์ความอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกันในสังคมไทยในช่วงแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 ซึ่งจะได้มีการจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อเผยแพร่รายงานต่อสาธารณชนต่อไป
ข่าว : กองขับเคลื่อนและประเมินผลการพัฒนา ภาพ : กวินนา แสยงบาป/กองขับเคลื่อนและประเมินผลการพัฒนา