เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 นายวันฉัตร สุวรรณกิตติ รองเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พร้อมด้วยนางสาวศศิธร พลัตถเดช ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน และเจ้าหน้าที่จากกองศึกษาและวิจัยเชิงยุทธศาสตร์ (กศว.) ได้มีการประชุมร่วมกับนายวิชัย นะสุวรรณโน รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) (พอช.) และคณะ เพื่อหารือถึงแนวทางความร่วมมือในการขับเคลื่อนแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับพื้นที่และตำบล ณ ห้องประชุมเดช สนิทวงศ์ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
ภายใต้แผนปฏิบัติการ ระยะ 5 ปี (พ.ศ. 2566 – 2570) ของ พอช. ได้กำหนดประเด็นการพัฒนาที่สำคัญ เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนท้องถิ่น อาทิ การพัฒนาที่อยู่อาศัย เศรษฐกิจ และสวัสดิการชุมชน ด้วยการมุ่งสร้างความเข้มแข็งจากรากฐานภายในชุมชน ผ่านการจัดตั้งองค์กรชุมชนและเครือข่ายองค์กรชุมชน สนับสนุนให้ชุมชนรู้จักการกำหนดและวางแนวทางการพัฒนาเพื่อแก้ไขปัญหาของตนเองจากทรัพยากร และศักยภาพที่มีอยู่ในท้องถิ่น ซึ่งเป็นแนวทางการดำเนินงานที่สอดคล้องกับหลักการการขับเคลื่อนแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 ซึ่งชุมชนท้องถิ่นถือเป็นหนึ่งในภาคีการพัฒนาสำคัญในการขับเคลื่อน 13 หมุดหมาย และมุ่งเน้นการนำประเด็นการพัฒนาภายใต้กลยุทธ์ของ 13 หมุดหมายที่สอดคล้องกับความต้องการ วิสัยทัศน์ และศักยภาพของพื้นที่มาร่วมขับเคลื่อนให้เกิดผลจริงในทางปฏิบัติ
โดยที่ประชุมได้กำหนดแนวทางความร่วมมือเบื้องต้น ในการขับเคลื่อนแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 ในระดับพื้นที่และตำบล ดังนี้
1. การขับเคลื่อนแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 ในระดับพื้นที่และตำบล ผ่านองค์กรชุมชนและเครือข่ายองค์กรชุมชน ด้วยกระบวนการการมีส่วนร่วมจากพื้นที่ เพื่อให้คนในพื้นที่สามารถร่วมกำหนดทิศทางและแผนการพัฒนาของชุมชนท้องถิ่นที่มีประสิทธิภาพ โดย พอช. จะร่วมขับเคลื่อนในหมุดหมายที่มีบทบาทและภารกิจเกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง หมุดหมายที่ 7 ไทยมี SMEs ที่เข้มแข็ง มีศักยภาพสูง และสามารถแข่งขันได้ หมุดหมายที่ 8 ไทยมีพื้นที่และเมืองอัจฉริยะที่น่าอยู่ ปลอดภัย เติบโตได้อย่างยั่งยืน ซึ่งมีกลยุทธ์ครอบคลุมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก และหมุดหมายที่ 9 ไทยมีความยากจนข้ามรุ่นลดลงและมีความคุ้มครองทางสังคมที่เพียงพอ เหมาะสม รวมถึงหมุดหมายอื่น ๆ ที่ พอช. ได้มีการดำเนินโครงการที่เกี่ยวข้องไว้อยู่แล้ว อาทิ หมุดหมายที่ 1 ไทยเป็นประเทศชั้นนำด้านสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปมูลค่าสูง และหมุดหมายที่ 11 ไทยสามารถลดความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
2. การเชื่อมโยงความต้องการของชุมชนสู่แผนยุทธศาสตร์ระดับจังหวัด โดยมุ่งพัฒนากระบวนการที่สามารถสะท้อนปัญหาและความต้องการของชุมชนสู่การวางแผน/นโยบายและการจัดสรรงบประมาณในระดับจังหวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันจะส่งผลให้เกิดการแก้ไขปัญหาและพัฒนาชุมชนได้อย่างเหมาะสม ส่งเสริมศักยภาพของการดำเนินงานในพื้นที่ ตลอดจนเกิดเครือข่ายการทำงานระดับท้องถิ่นที่มีความเข้มแข็ง ภายใต้การสนับสนุนจาก สศช. และ พอช.
สำหรับการดำเนินงานในระยะต่อไป สศช. และ พอช. จะร่วมคัดเลือกพื้นที่นำร่องและประเด็นการพัฒนารายหมุดหมาย ร่วมออกแบบแนวทางการขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรม ตลอดจนทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อให้การพัฒนาในระดับพื้นที่และตำบลเป็นไปอย่างบูรณาการ มีเอกภาพ และสอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาประเทศภายใต้แผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 ต่อไป
ข่าว: กองศึกษาและวิจัยเชิงยุทธศาสตร์ ภาพ: เจ้าหน้าที่กองศึกษาและวิจัยเชิงยุทธศาสตร์